Sức mạnh của tư duy sáng tạo

Bài viết này không nói về sáng tạo để tạo ra những ứng dụng triệu đô hay những sản phẩm vượt bậc thay đổi xã hội, thế giới vì bản thân mình hiện cũng chưa tạo ra được điều đó. Tư duy sáng tạo mình sắp nói tới đây là sự sáng tạo trong công việc để tạo ra nguồn cảm hứng, tạo ra những điều mới mẻ hỗ trợ cho môi trường học tập và làm việc của bạn.

Mình xin phép được k câu chuyện của bản thân mình vì mình nhận ra việc tư duy sáng tạo đã giúp mình đạt được những kết quả, hiệu ứng rất tốt mà nhờ đó mình đã mang lại được giá trị cho tổ chức mà riêng với bản thân mình lại có những bài học mới đầy thú vị.

Hồi còn đi học, mình có 12 năm làm lớp trưởng (nghĩa là năm nào cũng ham hố làm cả kaka) thế nên các phong trào, hoạt động ở lớp mình đều phải đi tiên phong cho lớp. Mà tổ chức cái gì đó thì cũng phải mới lạ cho mấy bạn mới có người tham gia nhiệt tình, vậy là mình cũng bày hết cái này đến cái khác, cứ mong đến tiết sinh hoạt để được thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt những ngày tháng 10, 11 này thì hay có phong trào làm Báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cho mình tha hồ sáng tạo. Năm 12 là năm đáng nhớ nhất của mình vì lần đầu tiên mình phá bỏ giới hạn tờ báo tường phải làm. Mình cho rằng tại sao cứ giới hạn tờ báo tường phải là tờ A0 mà không phải là chất liệu khác, thế là mình bày với thằng bạn tìm 1 tấm gỗ viết thư pháp cho tựa đề rồi dùng nẹp tre, vòng kẽm để đính các chuyên mục. Thế là mình dẫn đầu nhóm bạn đi chặt tre các kiểu chuẩn bị đầy đủ và kết quả năm đó lớp mình đạt giải nhất vì có 1 tờ báo độc lạ.

Cũng vì mình thích sự sáng tạo nên mình đã bén duyên với máy tính, với lập trình. Năm mình học 11, mình cũng tập tành tạo blog cá nhân cùng với mấy đứa bạn. Thế rồi mình thấy việc có 1 giao diện blog khác biệt, không dùng có sẵn là 1 cái gì đó rất cool ngầu. Vậy là mình bắt đầu tìm hiểu về Flash, về HTML/CSS, có cả JavaScript để tạo ra sự khác biệt. Mình có tìm ra thêm 2 người bạn từ blog đó có cùng đam mê sáng tạo và có thể nói là blog của 3 đứa mình là thuộc dạng khác biệt hoàn toàn với phần còn lại. Có lần admin trang blog đó nhắn tin riêng qua Yahoo cho mình bảo nếu mình thích thì làm giao diện rồi ảnh trả tiền nữa chứ.

Cũng năm 11, mình được tiếp xúc với Pascal và thấy nó khá là thú vị. Mình còn nhớ có lần thầy cho bài tập về nhà về phần đồ họa là tạo ra 1 bầu trời đêm có các ngôi sao, thế là mình chơi trội quất luôn thành chương trình bắn pháo hoa có âm thanh đùng đùng màu mè hoa lá hẹ các kiểu. Sau khi nộp bài cho thầy thì thầy bảo mình nên học IT đi vì thấy có năng khiếu quá. Cộng thêm năm đó mình cũng tải phần mềm Game marker về tạo ra 1 game truy tìm kho báu các kiểu rồi mang qua nhà thầy cho con thầy chơi rồi khoe game do em viết, thế là chuyện trở thành lập trình viên đã ăn vào máu của mình từ đó.

Rồi đến lúc lên học đại học, mình lại bén duyên với các hoạt động đoàn hội của trường — nơi mà mình thỏa sức sáng tạo cho các hoạt động. Mình xác định việc giao tiếp, ăn nói sẽ rất quan trọng sau này nên mình đặt mục tiêu phải thực sự tự tin trước đám đông, nếu làm cho mọi người nhiệt tình hưởng ứng thì sẽ càng tuyệt vời hơn nữa. Vậy rồi mình bắt đầu tìm tài liệu về cách hoạt náo, mua sách về trò chơi tập thể, rồi xem các anh chị khóa trên thực hiện thế nào để tự xào nấu, chế biến thành 1 trò mới của riêng mình. Gần như mỗi 1 lần đứng trước đám đông là mình sẽ có thêm 1 cái gì đó mới để thử nghiệm, thất bại thì rút ra kinh nghiệm cải tiến, còn thành công thì phát huy. Nhờ những năm tháng đó mà mình trở nên dày dạn với đám đông, giao tiếp tự tin hơn. Ngoài ra mình còn có những dạng hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tạo ra hiệu ứng tốt cho phong trào sinh viên mà đến tận bây giờ nó vẫn còn được áp dụng, cứ mỗi lần nghĩ đến là lại cảm thấy sôi nổi như hồi còn là sinh viên ấy.

Rồi đến lúc ra trường đi làm cũng vậy, nhờ sự sáng tạo đã giúp mình tạo được nhiều sự khác biệt từ giao tiếp đến cách giải quyết vấn đề gây được sự chú ý và đánh giá cao từ mọi người. Ví dụ cách đây 1 năm lúc cty mình có yêu cầu làm 1 bài thuyết trình đánh giá 3 tháng thử việc cho nhân viên mới. Xác định đây là 1 dịp để mình thỏa sức sáng tạo nên mình đã không dùng power point hay ứng dụng trình chiếu để làm slide mà thay vào đó mình dành thời gian để code hẳn 1 trang web với đầy đủ hiệu ứng, hình ảnh đúng theo kịch bản mình muốn. Sau bữa đó sếp mình bảo đây là lần đầu tiên ổng thấy bài thuyết trình thế này và đánh giá rất tốt phần trình bày của mình.

Và còn rất nhiều sự thay đổi mình tạo ra được nhờ vào tư duy sáng tạo. Mình cũng không mong đợi thói quen này giúp mình có được 1 ứng dụng để đời, thu nhập triệu đô (tất nhiên được thì tốt hehe) nhưng quan trọng là nó giúp mình tìm được niềm vui trong công việc, cải tiến được nhiều điều trở nên tốt hơn.

Vậy làm thế nào để sáng tạo? Theo mình thì các bạn cứ thử nghĩ nó khác đi 1 chút, bỏ đi những gì thuộc về kinh nghiệm của bản thân một chút thì các bạn sẽ tìm ra được phương pháp mới. Điều quan trọng là bạn có dám chấp nhận thất bại nếu cách thức mới đó không thành công. Như mình chẳng hạn, để tạo được sự thu hút trước đám đông thì mình cũng đã từng trải qua cảm giác thờ ơ với những sáng tạo thất bại.

Đừng hi vọng đạt được kết quả mới nếu bạn vẫn giữ lối tư duy cũ, vậy nên nếu sự sáng tạo không ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe thì tại sao chúng ta không thử đúng không? Hãy bắt đầu sáng tạo với CV xin việc, lúc phỏng vấn hoặc bài thuyết trình sắp tới của bạn đi nhé!

I’m a software engineer. I love programming, writing & sharing. https://trandinhthi.com

I’m a software engineer. I love programming, writing & sharing. https://trandinhthi.com