Tri thức là giá trị cốt lõi của thành công

Giả sử ngày mai tất cả những gì bạn có trong tay như tài sản, tiền bạc, nhà cửa bổng dưng biến mất, liệu bạn có đủ bản lĩnh để bắt đầu lại từ đầu với đôi bàn tay và trí tuệ bạn đang có?

Với những người họ dành thời gian đầu tư cho tri thức, cho sự phát triển con người của họ thì mình tin họ sẽ sẵn sàng đối diện thử thách đó. Bởi lẽ tài sản giá trị nhất tạo nên các loại tài sản khác đó chính là tri thức, là trí tuệ của họ.

“Trời sinh voi sinh cỏ” là câu ông bà ta thường nói nhưng có vẻ nó không còn phù hợp với thời đại ngày nay, thời đại của nền kinh tế tri thức, của công nghệ cao.

“Học đại học để làm cái gì?”

Đó là cách suy nghĩ rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là những người ở vùng quê của mình. Họ nghĩ con cái học đến lớp 12 là đã đủ kiến thức và đã đủ tuổi lao động thì cho nó đi làm kiếm tiền để mình đỡ phải lo hơn, đỡ phải mất thêm 3, 4 năm ngồi học tốn kém. Chưa kể nhiều trường hợp đi học đại học, cao đẳng cuối cùng cũng về quê, cũng thất nghiệp nên họ sợ cũng là điều đương nhiên. Mình cho rằng đó là lỗi cá nhân chứ không phải là lỗi của chương trình đào tạo.

Học đại học, cao đẳng không đảm bảo cho bạn thành công mà là mở ra nhiều cơ hội cho bạn thành công, còn bắt được cơ hội đó hay không là do sự cố gắng nỗ lực của cá nhân bạn.

“Nhiều người bỏ học vẫn thành công”

Đó là lầm tưởng, bởi họ chỉ bỏ học ở trường chứ không hề ngừng việc học tập cho bản thân, hay nói 1 cách ngông cuồng xíu là khả năng họ thực sự vượt trội và hoàn toàn có thể tự nghiên cứu, phát triển theo hướng riêng của họ. Không học theo trường lớp chưa chắc thất bại nhưng không học bất kì điều gì thì bạn chắc chắn thất bại.

“Theo ngành gì kiếm nhiều tiền”

Thường nhiều người hay đánh đồng sự thành công của 1 vài cá nhân nào đó rồi cho rằng việc kiếm tiền như họ là dễ dàng rồi lao theo dù không biết mình có phù hợp, có nỗ lực được như họ hay không để rồi đứt gánh giữa đường. Mình biết có người đã phải đổi hết trường này đến trường kia chỉ vì đi theo 1 hình mẫu nào đó.

Thành công, sự thịnh vượng của 1 ai đó cũng đều phải trả bằng sự cố gắng, nỗ lực rất lớn chứ không hề dễ dàng như bên ngoài mọi người dễ dàng thấy được. Khi bạn vẫn đang mải mê tận hưởng, giải trí thì họ đang không ngừng trau dồi tri thức, năng lực nên đừng đòi hỏi sự công bằng khi họ là những người giàu có hơn bạn cả về trí tuệ và vật chất. Đó là vì họ xứng đáng!

I’m a software engineer. I love programming, writing & sharing. https://trandinhthi.com

I’m a software engineer. I love programming, writing & sharing. https://trandinhthi.com